TIN KHUYẾN HỌC
Sứ giả khuyến học
Cập nhập ngày 27/11/2008
Có những người trẻ với nhiệt tâm và tình thương yêu với trẻ em đang tình nguyện trở thành cầu nối giữa nhiều em học sinh nghèo nhưng học giỏi với các tấm lòng hảo tâm.
Qua dự án “Hãy trở thành người bảo trợ - Be a Guardian” (BAG), họ trở thành “Sứ giả khuyến học”.

Nhận thức của người trẻ 8x

Bạn Quốc Hoàn với một em học sinh được nhận học bổng từ dự án BAG.

Một dịp tình cờ xuống Bãi Giữa - Sông Hồng, Hà Nội, nơi có nhiều hộ dân ngụ cư,  tôi gặp vài bạn trẻ thuộc nhóm GFO Hà Nội, qua câu chuyện được biết họ đang tiến hành khảo sát nhằm tạo cơ sở thực tế cho một dự án giáo dục giành cho trẻ em.

Làm quen với Nguyễn Minh Châu được biết cô đã có hơn 4 năm tham gia hoạt động xã hội tình nguyện. Cô từng gặp gỡ tiếp xúc rất nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn lang thang tại các địa bàn Long Biên - Đồng Xuân. Châu biết có nhiều em học lực khá giỏi nhưng vì thấy nhà không đủ tiền để gánh các chi phí đi học, nên sẵn sang theo bạn bè ra thành phố để kiếm tiền. Cô thấy cần thiết phải có những hành động thiết thực để tiếp sức cho các em tiếp tục con đường học hành.

Nói chuyện với Quốc Hoàn sinh năm 1983, được anh cho biết: anh có mong muốn ngoài công việc của một công chức sẽ đóng góp thời gian vào sức lực vào một hoạt động xã hội có ý nghĩa. Sau một thời gian tìm hiểu các nhóm hoạt động xã hội Hoàn nhận thấy hỗ trợ tài chính giáo dục cho các em học sinh nghèo nhưng hiếu học và học giỏi là một mảng yếu, chưa có một hệ thống kết nối và làm việc hiệu quả.

Và cùng nhiều người bạn khác, Châu, Hoàn đã tham gia tổ chức xã hội từ thiện GFO - Gentle Fund Organization - và trở thành đại diện chính thức của tổ chức này tại Hà Nội.

Một dự án - nhiều tấm lòng

Dự án “Hãy trở thành người bảo trợ - Be a Guardian” được xây dựng bởi tổ chức GFO, được thực hiện tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Đây là một dự án có cơ cấu chặt chẽ, có mục đích rõ ràng: Trở thành cầu nối giữa trẻ em Việt Nam và những tấm lòng hảo tâm qua việc tìm kiếm, đón nhận và hỗ trợ tài chính trong lĩnh vực giáo dục.

Một hoạt động của các bạn nhóm GFO Hà Nội – trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó

Hiện nay dự án đã kết nối được hơn 30 em học sinh  trong cả nước với các nhà bảo trợ. Một đặc điểm là dự án tạo ra mối dây liên hệ chắt chẽ giữa từng em với người bảo trợ bằng hàng tháng các em có viết thư thuật lại việc học tập cũng như cuộc sống. Đặc biệt quá trình bảo trợ sẽ theo các em đi lên từng cấp học.

Những bạn trẻ như Hoàn và Châu chính là sứ giả của dự án, các bạn tìm kiếm thông tin các trường hợp đặc biệt, xác minh thông tin và lập hồ sơ gửi đến ban quản lý dự án. Họ đi tới các xã nghèo, liên hệ với các trường học để phát hiện ra những trường hợp cần và xứng đáng được bảo trợ.

Thực hiện dự án còn có các bạn tình nguyện viên GFO tại Huế và Thành Phố Hồ Chí Minh. Cùng với các nhà bảo trợ trong và ngoài nước, họ đang kết nối những tấm lòng giàu tình thương, tạo thành một mạng lưới khuyến học tiếp sức đến trường cho các em học sinh nghèo hiếu học, học giỏi.

Riêng với GFO Hà Nội từ khi thực hiện dự án các sứ giả này đã kết nối được 7 em học sinh với nhà bảo trợ. Nhóm thực hiện dự án đã đi trao học bổng cho các em học sinh tại Hà Tây, Bắc Ninh, Hải Phòng, mỗi chuyến đi như đều để lại nhiều cảm xúc khó quên.

Một trong những lần như thế là chuyến đi tới nhà em Nguyễn Thế Dũng (sinh năm 1996) tại xã Duyên Thái - Thường Tín – Hà Tây. Em Dũng có hoàn cảnh gia đình rất đặc biệt, mẹ mất sớm, ở với người bà đã nhận mẹ em làm con nuôi.

Bạn Thanh Vân một thành viên của nhóm đã viết trên blog của mình những dòng cảm xúc sau: Em vẫn là một đứa trẻ ngây thơ như bao đứa trẻ khác. Em ít cười và ánh mắt luôn buồn và rụt rè làm sao...Trẻ em, có tội tình gì đâu..Tôi bắt chuyện với em, em kể tôi về trò chơi "cơm canh rau muống" và trò "đánh trận đùa"... Tôi dạy em chụp ảnh và nhờ đó tôi thấy được nụ cười của em... Nụ cười mà giờ nhìn lại, tôi muốn khóc làm sao...

Đối với mỗi sứ giả khuyến học thì hạnh phúc là chứng kiến sự vươn lên của mỗi em học sinh được họ đưa vào chương trình bảo trợ.

(Theo VTC)