HOẠT ĐỘNG ĐOÀN ĐỘI
Cúp vô địch lần thứ 13 gọi tên “ Xuân Tầm”!
Cập nhập ngày 7/2/2009
Xuân Tầm một đội bóng đến từ vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn nhưng với tinh thần thể thao chân chính Fair play, ý chí thi đấu quả cảm họ đã thi đấu với trên 100% phong độ và dành Cúp vàng xứng đáng sau một chặng đường đầy chông gai. Sau đây mời độc giả cùng phóng viên của http://www.vanyen.edu.vn dõi theo hành trình dẫn đến chức vô địch của thầy trò ông Trần Quốc Hùng.

Xuân Tầm là xã thuộc vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn của huyện Văn Yên, dân số chủ yếu là đồng bào dân tôc Dao. Tuy vậy trong những năm gần đây được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư về “ Điện - Đường- Trường- Trạm”, Xuân Tầm đã có những bước tiến đáng kể về kinh tế- xã hội, trong đó giáo dục được duy trì và phát triển về cơ sở vật chất, đội ngũ và chất lượng học sinh. Toàn xã chỉ có 1 trường PTCS bao gồm từ ngành học mầm non, cấp học tiểu học và trung học cơ sở, vượt qua mọi khó khăn trước mắt thầy và trò trường PTCS Xuân Tầm luôn thực hiện tốt các nhiệm vụ giáo dục mà cấp trên giao, đặc biệt trong 2 năm học trở lại đây chất lượng giáo dục toàn diện ở Xuân Tầm có bước tiến mạnh mẽ, điều đó phần nào được minh chứng qua chức vô địch của đội bóng nhà trường ở vòng chung kết giải bóng đá TNHS các trường THCS huyện Văn Yên lần thứ XIII vừa diễn ra.

Chúng ta cùng nhìn lại hành trình chinh phục cúp vô địch của các cầu thủ Xuân Tầm:

Nằm ở cụm Phong Dụ tham gia vòng loại Xuân Tầm xuất sắc vượt qua các đối thủ Phong Dụ Hạ, Phong Dụ Thuợng, Đông An để lần đầu tiên dành vé đến Mậu A. Ở vòng chung kết bị giới chuyên môn đánh gia không cao nhưng Xuân Tầm đã làm cho người hâm mộ và giới chuyên môn phải nghĩ lại khi dành thắng lợi thuyết phục trước đương kim vô địch Đông Cuông với tỷ số (2-0) ở trận khai mạc; mạch chiến thắng được tiếp nối khi ở ngày thi đấu thứ 2 Xuân Tầm đè bẹp Mậu Đông với tỷ số ( 4-0); qua đó chứng minh cho các đội bóng khác thấy rằng Xuân Tầm sẽ là một thế lực bóng đá mới của giải bóng đá thiếu niên truyền thống; ở trận đấu cuối cùng chú ngựa ô Xuân Tầm mặc dù đã chắc vé đá bán kết nhưng vẫn kịp mang không khí ảm đạm đến đất An Bình bằng chiến thắng nhẹ nhàng (5-2) qua đó vững chắc ngôi đầu bảng A với 3 trận toàn thắng ( 9 điểm; hiệu số bàn thắng thua +9 ).

Ngày thi đấu thứ tư cũng là ngày thi đấu cuối cùng ở trận bán kết gặp chủ nhà Lương Thế Vinh đội bóng đã 3 lần vô địch và với sự cổ vũ của hàng nghìn cổ động viên thị trấn, nhưng một lần nữa Xuân Tầm lại khiến các cầu thủ Lương Thế Vinh và các cổ động viên yêu mến đội bóng này phải rơi lệ khi dành chiến thắng nghẹt thở với tỷ số ( 1-0).
Thăng hoa trong chiến thắng ở trận bán kết trước Lương Thế Vinh đã là một kỳ tích với Xuân Tầm, nhưng giờ đây các cầu thủ Xuân Tầm không chỉ hài lòng với tấm huy chương bạc, mà ước mơ của họ còn cao hơn nữa đó là rước Cúp vàng về cho nhân dân các dân tộc xã Xuân Tầm.

Chạm chán đội bóng đến từ đất anh hùng Đại Phác trong trận chung kết, đội cũng đã toàn thắng ở vòng bảng rồi dành vé vào chung kết sau chiến thắng trước An Bình với tỷ số (3-2), đây quả là một thử thách quá lớn cho đoàn quân của thầy trò ông Trần Quốc Hùng

Dự đoán đội vô địch trước trận chung kết ( theo thăm dò của  www.vanyen.edu.vn )

Diễn biến trên sân cũng cho thấy rõ điều này, các khán giả trên sân vận động Văn Yên thực sự được thưởng thức một bữa tiệc bóng đã tuyệt vời, 2 đội cống hiến cho khán giả những pha bóng hết sức kỹ thuật và đẹp mắt và phần đông các cổ động viên có mặt trên sân cho rằng đội nào vô địch cũng đều xứng đáng. Nhưng có lẽ giải đấu này chỉ dành cho Xuân Tầm?  Khi trên sân họ vẫn giữ được tinh thần và ý chí thi đấu quả cảm mà ít người nghĩ rằng đó là đội bóng tân binh lần đầu tiên dự VCK. Nạn nhân cuối cùng ngày hôm nay mang tên Đại Phác cũng không thoát khỏi thiên la địa võng mà thầy trò ông Trần Quốc Hùng đã giăng ra trên sân vận động Văn Yên, trận chung kết đầy cảm xúc khép lại bằng chiến thắng (2-1) cho chú ngựa ô Xuân Tầm. Chứng kiến các tuyển thủ Xuân Tầm thi đấu ở giải này tôi chợt nhớ đến bài hát nhạc Rock “Đường đến đỉnh vinh quang” của Nhạc sỹ Trần Lập; đúng là đường đến đỉnh vinh quang luôn chứa đựng nhiều thử thách, chông gai nhưng cách mà các cầu thủ Xuân Tầm đã vượt qua và đoạt cúp thì rất xứng đáng và khiến nhiều người phải ngả mũ kính nể.

Xin chúc mừng chức vô địch của thầy trò ông Trần Quốc Hùng, chúc mừng niềm vui đầu xuân của nhân dân các dân tộc xã Xuân Tầm./.

(Nguyễn Thúc Mạnh)