HOẠT ĐỘNG ĐOÀN ĐỘI
Tuổi trẻ ngành Giáo dục và Đào tạo Văn Yên hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh
Cập nhập ngày 14/3/2009
Trong bao nhiêu năm qua, lực lượng thanh niên ngành giáo dục Văn Yên luôn đóng góp công sức không nhỏ của mình cho sự nghiệp trồng người của huyện nhà, xứng đáng với niềm tin của Đảng và sự mong đợi của nhân dân.

(Giờ  giảng của GV trẻ  điểm lớp
Bản Tát- Trường PTCS Nà Hẩu
)

Bảy mươi tám năm qua thế hệ Đoàn viên thanh niên rất vinh dự được Đảng và Bác Hồ tổ chức, rèn luyện và lãnh đạo. Trong chiến tranh cũng như trong hòa bình, lực lượng thanh niên luôn là những người đi tiên phong trong mọi khó khăn. Dù có phải hy sinh máu thịt, tính mạng của mình họ cũng không chùn bước cho độc lập tự và tự do của tổ quốc như hình ảnh anh Nguyễn Viết Xuân chặt một cánh tay vẫn hô vang “Nhằm thẳng quân thù mà bắn”. Đặc biệt lịch sử còn ghi nhớ mãi câu nói bất hủ của người thanh niêm Cộng sản đầu tiên Lý Tự Trọng trước họng súng quân thù “Con đường của Thanh niên chỉ có thể là con đường Cách mạng chứ không thể là con đường nào khác”. Trong công cuộc đổi mới xây dựng đất nước, lực lượng  Thanh niên đã có nhiều những cống hiến xuất sắc góp phần vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Huyện Văn Yên là huyện miền núi của tỉnh Yên Bái, với 27 xã, thị trấn, trong đó một nửa là các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn như xã Phong Dụ Thượng, Xuân Tầm, Nà Hẩu, Mỏ Vàng, Lang Thíp,... Đồng bào ở đây chủ yếu là người dân tộc thiểu số như người Mông, Dao, Xa Phó, Tày, Mường,…lại quen với phong tục sống ở các triền núi cao, có những thôn bản cách xã trung tâm xã từ 10-15 cây số, nhiều thôn bản phải đi bộ hàng giờ, cộng với những phong tục, tập quán của mỗi dân tộc. Vì vậy, việc dạy chữ cho con em nhân dân gặp không ít những khó khăn.

Hiểu và luôn tin tưởng vào thế hệ đoàn viên thanh niên, tin tưởng vào sức trẻ, ngành Giáo dục và Đào tạo Văn Yên với nhiều chiến lược trong công tác cán bộ như: Động viên anh em thanh niên trẻ có trình độ chuyên môn và năng lực công tác tình nguyện đi công tác ở vùng cao, luôn chuyển cán bộ, giáo viên, tạo điều kiện về vật chất, tinh thần giúp cho anh chị em gắn bó lâu dài với vùng cao,….. Vì vậy, lực lượng giáo viên ở các xã vùng cao chủ yếu là đoàn viên thanh niên, ngày họ vẫn miệt mài bám lớp, bám trường, đêm đêm bên ánh đèn dầu những nỗi băn khoăn, trăn trở được ghi lại trên trang giáo án cho ngày mai. Những ngày nghỉ, họ đến với nhân dân, giúp nhân dân lao động sản xuất và những ngày vui, những cuộc hội ngộ, bát rượu đầy thấm đượm tình dân. Bao nhiêu năm qua, từ những khi rừng thiêng, nước độc cái chữ vẫn được các thế hệ thầy cô giáo đều đều gùi lên các bản vùng cao cho con em nhân dân, có những cái chữ đã phải trả giá bằng máu và nước mắt để làm rạng danh cho làng bản vùng cao.

Lực lượng thanh niên ngành Giáo dục và Đào tạo Văn Yên đã đóng góp những công sức không nhỏ cho sự nghiệp giáo dục của huyện nhà; Vì vậy, có thể nói Thanh niên “Là lực lượng anh hùng trong thời kỳ đổi mới”, xứng đáng với lời dạy của Bác:

“Đâu cần Thanh niên có

Đâu khó có thanh niên”

Hôm nay, trong tiết xuân tháng 3: “Tháng Thanh niên”, mọi cây cối đang nảy lộc đâm chồi, mùa xuân là tuổi trẻ, tuổi trẻ làm nên mùa xuân, đem đến hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà. Hãy nâng niu, trân trọng và chắp cánh cho thế hệ trẻ được đảm đương gánh vác những nhiệm vụ trọng đại mà Đảng và nhân dân giao phó.

(Trần Sỹ Nguyên)