TRANG CHỦ  | THƯ ĐIỆN TỬ  |  DIỄN ĐÀN  | SƠ ĐỒ SITE  |  LIÊN HỆ  
GIỚI THIỆU CHUNG
    Lịch sử truyền thống
    Cơ cấu tổ chức
    Mạng lưới trường lớp
TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN
    Tin tức văn phòng
    Tin địa phương
    Tin tức công nghệ
    Tin tức giáo dục
    Tập san GD-ĐT
H.ĐỘNG CHUYÊN MÔN
    Giáo dục mầm non
    Giáo dục tiểu học
    Giáo dục THCS
    Giáo dục thường xuyên
H.ĐỘNG ĐOÀN THỂ
    Hoạt động công đoàn
    Hoạt động Đoàn-Đội
    Khuyến học
    Các hoạt động khác
THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ
    Tài liệu/Học liệu
    Giáo án điện tử
    Ngân hàng đề thi
    Phần mềm
HỎI ĐÁP
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Vũ Minh Huê
Bà Vũ Minh Huê-TP
Nguyễn Thúc Mạnh
Nguyễn Thúc Mạnh
Vũ Thành Đồng
Vũ Thành Đồng
LỊCH & THỜI GIAN
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn: nữ cán bộ, giáo viên nghỉ chế độ hưu trí ở tuổi nào là phù hợp nhất?
55 tuổi
>55 tuổi
<55 tuổi
Ý kiến khác
LIÊN KẾT WEBSITE
Lượt truy cập
1479649
      HOẠT ĐỘNG KHÁC
Huấn luyện viên Việt Nam có giàu không?
Cập nhập ngày 31/3/2009
20 triệu đồng mỗi tháng cho HLV bây giờ là mức lương bình bình. Cỡ được gọi là “khủng” phải tăng gấp đôi, dao động trong số 40-50 triệu đồng. Tuy vậy, thu nhập của một HLV dù thuộc dạng xuất sắc tính ra chỉ là những số lẻ so với thu nhập của cầu thủ.

Lương bao nhiêu là cao?

4 năm về trước, khi ông Vương Tiến Dũng xuôi quốc lộ 1 vào Nam, dẫn dắt đội bóng được mệnh danh là Chelsea Việt Nam, Bình Dương, ông Dũng nhận lương 20 triệu/tháng. Khi ấy, người ta khẳng định ông Vương Tiến Dũng nhận lương cao so với mặt bằng chung từ 7-10 triệu đồng hay nhiều lắm như ông Lê Thụy Hải cũng chỉ được trả 15 triệu đồng lúc ở Đà Nẵng.

Bây giờ, bóng đá thay đổi chóng mặt. Lương thưởng cho các cầu thủ tăng gấp đôi, tiền phí chuyển nhượng tăng gấp 5, ngân sách cho các CLB cũng vùn vụt nhảy từ mức trung bình 12 tỉ đồng/mùa lên tới 20 tỉ đồng (SHB Đà Nẵng “quảng cáo” mùa trước họ chi tới 40 tỉ đồng). Lương cho HLV cũng tăng theo.

20 triệu đồng mỗi tháng cho HLV bây giờ là mức lương bình bình. Cỡ được gọi là “khủng” phải tăng gấp đôi, dao động trong số 40-50 triệu đồng. Số tiền này tương đương với mức lương của những ngôi sao cầu thủ nội ở những đội bóng như Thể Công, T&T Hà Nội, Hoàng Anh Gia Lai.

Ai nhận lương “khủng”?

Kỷ lục lương cho HLV suýt chút nữa thuộc về ông Lê Thuỵ Hải với 5.000 USD/tháng.

Số HLV được nhận lương cao không nhiều. Rất ít. Cũng chỉ xoay quanh những người đang làm việc cho các đội bóng nhà giàu. Đếm trên đầu ngón tay có HLV Vương Tiến Dũng ở Thể Công, Huỳnh Đức ở SHB Đà Nẵng và thấp hơn một chút là Triệu Quang Hà ở T&T HN. Họ là những HLV nội được trả cao nhất.

Ông Lê Thụy Hải, dù không làm HLV, ở Thể Công ông cũng được trả 30 triệu/tháng cho chức danh cố vấn kỹ thuật cho Ban Giám đốc, có nhiệm vụ theo dõi, quan sát đội bóng tập luyện thi đấu và săn tìm tài năng ngoại.

Những HLV như Ngọc Hảo ở Nam Định dù cũng được xếp vào diện chuyên môn có “số má” hay Hoàng Anh Tuấn, người được coi là sinh ra để cầm sa bàn chiến thuật ở Khánh Hòa, do làm việc ở những đội bóng không được coi là giàu và lại nằm trong diện biên chế của Sở, nên lương của họ chỉ bằng một nửa so với những người nằm trong tốp đầu.

Đáng ra, cũng sẽ có một mức lương kỷ lục được thiết lập, nhưng ông Lê Thụy Hải đã không thể về Xi măng Hải Phòng, nơi người ta sẵn sàng trả cho ông mức lương “net” là 5.000 USD/tháng. Số tiền tương đương với gần 90 triệu đồng sau khi đã trừ thuế ấy thực ra mới là mức lương “khủng”.

Còn mức lương 40-50 triệu đồng nói trên mới chỉ cải thiện so với quá khứ chứ chưa tương xứng với những vất vả, sức ép rủi ro mà các HLV, những người được cho là làm cái nghề bạc bẽo nhất, phải chịu đựng.

Sự bất công

Một HLV nhận lương 40-50 triệu/tháng có thể cao bằng với tiền lương của các ngôi sao cầu thủ nội, nhưng thu nhập của họ thì chưa thấm vào đâu. Vì làm nghề liên quan tới bóng đá bây giờ ăn theo tiền thưởng và tiền ký hợp đồng là chính còn tiền lương chỉ là tiền chi tiêu cho cuộc sống hằng ngày.

Ví dụ như một cầu thủ ở SHB Đà Nẵng, lương 30 triệu/tháng nhưng mức thưởng của họ nếu chơi tốt, với tỉ lệ 2 thắng, 1 hòa, 1 thua trong số 4 trận đấu, họ cũng có thể đút túi khoảng 50 triệu đồng. Dĩ nhiên, các HLV cũng có tiền thưởng, nhưng hầu như các đội bóng không bỏ chung tiền thưởng cho Ban huấn luyện vào với phong bì thưởng cho các cầu thủ và phần lớn các trường hợp, tiền thưởng cho Ban huấn luyện ít hơn cho các cầu thủ.

Các HLV cũng có một khoản thu nhập bất thường khi trước kia, người ta tổ chức bình chọn giải thưởng HLV xuất sắc nhất tháng và có một khoản tiền nhất định trao cho người được giải, nhưng nó chỉ là “lộc”. Mà lộc bất tận hưởng, nên nhiều người lấy tiền ấy thưởng lại cho các cầu thủ, như ông Nguyễn Ngọc Hảo ở Nam Định chẳng hạn.

HLV khi ký hợp đồng với các CLB cũng không được nhận tiền “lót tay”. Chính bởi thế, thu nhập của một HLV dù thuộc dạng xuất sắc tính ra chỉ là những số lẻ so với thu nhập của cầu thủ.

Bóng đá phương Tây không tồn tại sự bất công này. Hơn 1 triệu euro mà HLV Pep Guardiola nhận được từ Barcelona bị coi là quá bọt bèo. Còn phải cỡ 20 triệu bảng Anh (khoảng 21 triệu euro) cho 4 năm mà Rafael Benitez nhận từ các ông chủ CLB Liverpool mới xứng đáng.

Các HLV ở Việt Nam cũng chịu đựng sự bất công từ một thói quen “kỳ lạ” của làng bóng Việt Nam khi họ vừa chịu đựng nguy cơ có thể bị hất ra đường bất kỳ lúc nào, lại vừa nhận tiền đền bù chẳng khác gì những nghề lao động bình thường: 2 tháng lương. Đáng ra, tiền đền bù cho các HLV bị sa thải phải như thông lệ bóng đá quốc tế, bằng tất cả số tháng còn lại trong bản hợp đồng nhân lên với mức lương.

HLV Lê Thụy Hải khi nói về chuyện bóng đá Việt Nam thay HLV như thay áo cũng đã ám chỉ tới điều này: vì các CLB không quá tốn kém khi sa thải HLV nên họ cũng chẳng cần phải cân đo đong đếm, nhiều ông chủ cứ thích là “đá bay” người làm thuê cùng với 2 tháng lương là xong.

Nhưng bất công lớn nhất các HLV Việt Nam phải chịu đựng chính là sự khác biệt về tiền lương với HLV ngoại đã và đang hành nghề ở Việt Nam. Ông Alfred Riedl nhận lương ở Xi măng Hải Phòng 10.000 USD/tháng cùng phụ phí nhà cửa, xe ôtô. Trong khi ấy, nếu ông Hải về với đội bóng đất Cảng, chỉ nhận được một nửa số tiền lương đó, mà ai cũng biết ông Hải là một HLV vô địch thực thụ còn Alfred Riedl được mệnh danh là ông “Vua về nhì”.

HLV Vital (Bồ Đào Nha) ở Bình Dương và Chatchai (Thái Lan) ở Hoàng Anh Gia Lai dù mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn cao hơn các HLV nội. Điều đáng nói, họ là 2 trường hợp lần lượt bị nghi ngờ về khả năng thích ứng với môi trường bóng đá Việt và về khả năng chuyên môn.

“Đánh đổ” sự bất công này rất khó, vì bản thân “nạn nhân” - các HLV - nhiều người coi nó là chuyện tế nhị. Nhưng đã là bất công nhất định phải thay đổi, cho tới khi tìm được sự công bằng./.
( Theo CAND online)


Các tin khác
   Danh sách U-23 VN: Nhiều điều thú vị
   Đại hội đại biểu LHTN huyện Văn Yên lần thứ 3, nhiệm kỳ 2009-2014
   Hội thi Tiếng hát tuổi hồng tỉnh Yên Bái năm 2009
   Hàn Quốc gián tiếp giúp Triều Tiên dự World Cup 2010
   5 HLV xuất sắc nhất Premier League 08/09
   Barcelona vs M.U: Điểm hẹn lịch sử
   Sân Hàng Đẫy, Thể Công– ĐT.LA 2-1: Chiến thắng của ông Hải!
   Bán kết cúp C1, M.U 1-0 Arsenal điều không thể khác!
   Cụ bà 80 tuổi leo cây “nhanh như sóc”
   Một giải bóng diễn ra thật sôi động, hấp dẫn và thành công - Cúp vô địch đã về phố núi.
   Kết quả vòng 1 V-League 2009: Đã có bất ngờ
   Lịch thi đấu, kết quả giải vô địch bóng đá TNHS các trường THCS huyện Văn Yên lần thứ XIII ( cập nhật thường xuyên )
   Búp bê Sharapova tiếp tục làm NHM lo lắng
   Hát hội đầu xuân của người Dao tuyển
   ĐTVN đã đến Hàng Châu
Tìm theo ngày tháng năm:
TIN TỨC SỰ KIỆN

Sản phẩm tín dụng, vay không tài sản bảo đảm (20/5)

Thông báo kết quả tuyển dụng Viên chức sự nghiệp Giáo dục Đào tạo huyện Văn Yên năm học 2014-2015 (14/2)

Thông báo kết quả xét tuyển đặc cách viên chức sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên năm học 2014-2015 (2/2)

Điểm thi tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dục Đào tạo huyện Văn Yên năm học 2014-2015 (2/2)

Thông báo lịch thi kiến thức chung; thi chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dục và Đào huyện Văn Yên năm học 2014-2015 (16/1)

Công văn Số 17/SNV-CB,CC,VC về việc tuyển dụng viên chức đối với thí sinh đào tạo theo Đề án (15/1)

Thông báo thí sinh đủ điều kiện dự tuyển viên chức sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên năm học 2014-2015 (9/1)

Công văn Số 965/SNV-CB,CC,VC của Sở Nội vụ tỉnh Yên Bái ngày 24 tháng 12 năm 2014 về việc giới hạn tài liệu ôn thi môn: Kiến thức chung (31/12)

Hướng dẫn nội dung ôn tập phần chuyên môn nghiệp vụ chuyên ngành cho thí sinh đăng ký tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2014-2015 (28/12)

Thông báo thí sinh đủ điều kiện xét tuyển đăch các viên chức sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên năm học 2014-2015 (28/12)

LỊCH CÔNG TÁC
   Lịch công tác của đơn vị
   Lịch công tác của lãnh đạo
   Lịch công tác của cá nhân
TRA CỨU KẾT QUẢ THI, TN
   Kết quả xét TN Tiểu học
   Kết quả xét TN THCS
   Kết quả thi HSG các cấp
VĂN BẢN & BIỂU MẪU
   Văn bản, biểu mẫu pháp quy
   Văn bản, biểu mẫu nội bộ
CA KHÚC QUÊ HƯƠNG

TRA CỨU TỪ ĐIỂN
 

LIÊN KẾT NHANH
VAN YEN DISTRICT DEPARTMENT OF EDUCATION AND TRAINING
Address: 3 Street - Mau A Town - Van Yen District - Yen Bai Province
Tel: 0293.834.110 - Fax: 0293.834.447 / Email: pgddt.vanyen@yenbai.edu.vn
Copyright 2009 vanyen.edu.vn® - All Rights Reserved