TRANG CHỦ  | THƯ ĐIỆN TỬ  |  DIỄN ĐÀN  | SƠ ĐỒ SITE  |  LIÊN HỆ  
GIỚI THIỆU CHUNG
    Lịch sử truyền thống
    Cơ cấu tổ chức
    Mạng lưới trường lớp
TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN
    Tin tức văn phòng
    Tin địa phương
    Tin tức công nghệ
    Tin tức giáo dục
    Tập san GD-ĐT
H.ĐỘNG CHUYÊN MÔN
    Giáo dục mầm non
    Giáo dục tiểu học
    Giáo dục THCS
    Giáo dục thường xuyên
H.ĐỘNG ĐOÀN THỂ
    Hoạt động công đoàn
    Hoạt động Đoàn-Đội
    Khuyến học
    Các hoạt động khác
THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ
    Tài liệu/Học liệu
    Giáo án điện tử
    Ngân hàng đề thi
    Phần mềm
HỎI ĐÁP
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Vũ Minh Huê
Bà Vũ Minh Huê-TP
Nguyễn Thúc Mạnh
Nguyễn Thúc Mạnh
Vũ Thành Đồng
Vũ Thành Đồng
LỊCH & THỜI GIAN
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn: nữ cán bộ, giáo viên nghỉ chế độ hưu trí ở tuổi nào là phù hợp nhất?
55 tuổi
>55 tuổi
<55 tuổi
Ý kiến khác
LIÊN KẾT WEBSITE
Lượt truy cập
1479623
      GIÁO DỤC THCS
Sẽ ban hành thước đo đạo đức thầy, cô giáo
Cập nhập ngày 30/4/2009
Trước đỏi hỏi bức thiết của xã hội về đội ngũ những người làm nghề giáo, vấn đề quy chuẩn đạo đức nhà giáo đang được dự kiến đưa vào luật để tăng tính thực thi. Bên lề hội thảo về đạo đức và chuẩn nghề nghiệp nhà giáo, VnE ghi nhận một vài ý kiến.

Hiệu trưởng THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) Đặng Đình Đại: Bó hoa, hộp bánh, cân đường... tặng thầy cô giờ đều được quy ra phong bì

Thầy Đặng Đình Đại. Ảnh: Tiến Dũng.
Thầy Đặng Đình Đại.

Tôi làm trong ngành giáo dục được 39 năm. Hồi còn dạy ở Cao Bằng, trong ngày Tết của thầy cô, quà của học trò đơn giản chỉ là những bông hoa mọc ven đường. Lúc tôi về Hà Nội, thời buổi kinh tế khó khăn, trò tặng thầy khi là bịch mì chính, khi là bịch gạo 5kg. Dần dần, các thứ đó cồng kềnh quá, cái gì cũng được quy ra "thóc".

Vừa rồi, tôi đọc báo thấy có phụ huynh nói chạy trường cho con không mất đồng nào nhưng sau đó tới cảm ơn hiệu trưởng với một gói quà có phong bì 500 USD. Sau đó thầy hiệu trưởng đã gọi người này đến và yêu cầu nhận lại. Nhưng sau đó vào dịp khác, phụ huynh này lại đến tặng quà với phong bì là 700 USD và lần này thầy hiệu trưởng không thấy gọi lại để trả.

Mình có cháu đi học, cũng muốn cảm ơn cô giáo nhưng nếu tặng mỹ phẩm lại sợ cô dùng không được. Phụ huynh thường nói có bó hoa, hộp bánh, cân đường... tặng cô nhưng tất cả giờ được quy ra phong bì. Dần dần, điều này trở thành xu hướng chung của toàn xã hội. Để giải quyết tận gốc rễ "văn hóa" phong bì, cần sự chung tay của cả xã hội, không riêng gì ngành giáo dục.

Vừa qua, THPT Nguyễn Gia Thiều được chọn thí điểm chuẩn nghề nghiệp giáo viên. Trường đã tổ chức cho giáo viên học tập, sau đó đánh giá theo chuẩn. Hiện, vướng mắc nhất chính là các tiêu chí vẫn còn chung chung, chủ yếu là định tính, còn định lượng chưa thật rõ. Việc ra đời chuẩn nghề nghiệp là bước tiến để có thước đo thầy cô, nhưng tiếc là chuẩn hiệu trưởng vẫn chưa được thực hiện.

Hiệu trưởng THPT DL Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) Nguyễn Tùng Lâm: Vi phạm nhân cách học trò phải ra khỏi ngành

Sản phẩm của nhà giáo là tạo nên nhân cách. Từ xưa đến nay ta vẫn nhầm lẫn là tri thức. Luật nhấn mạnh vai trò đạo đức, nhân cách của nhà giáo có nghĩa chúng ta phải yêu cầu cao về những hành vi đạo đức nhà giáo. Do vậy, chuẩn đạo đức nhà giáo nên tiếp cận đặc thù lao động của nhà giáo.

Thầy Nguyễn Tùng Lâm. Ảnh: Tiến Dũng.

Thầy Nguyễn Tùng Lâm

Nhà giáo nào vi phạm nhân cách học sinh, không tôn trọng học sinh, phụ huynh, đồng nghiệp hoặc bất cứ vi phạm đạo đức nào cũng phải bị xử lý. Luật nhà giáo phải có điều luật cụ thể với những mức hình phạt nhất định. Những người vi phạm nhân cách đối với học trò đều phải ra khỏi ngành, thuyên chuyển công việc khác.

Và ngược lại, trong Luật cũng phải ghi rõ những công dân khác vi phạm nhân cách, thân thể, danh dự nhà giáo cũng bị xử lý từ phạt hành chính (bồi thường danh dự nhà giáo) cho tới chịu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, một vấn đề nữa cần quan tâm là khoảng cách giữa giáo viên và học sinh cần được đề cập đến trong Luật nhà giáo. Tôi được tham khảo luật nhà giáo của Canada và thấy điều đầu tiên người ta quy định là giáo viên với học sinh. Giáo viên phải luôn luôn tôn trọng học sinh và không được lợi dụng nghề nghiệp để làm gương xấu cho học sinh. Ví dụ, theo quan điểm của tôi, giáo viên bậc tiểu học không được dạy thêm. Điều xấu nhất của chúng ta bây giờ là các thầy cô giáo đem học trò về nhà dạy.

Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) Phạm Mạnh Hùng: Học sinh có thể giám sát thầy cô trên cơ sở tôn trọng và lễ phép

Ông Phạm Mạnh Hùng. Ảnh: Tiến Dũng.
Ông Phạm Mạnh Hùng.

Bộ GD&ĐT có văn bản quy định về đạo đức nhà giáo với tiêu chí khá đầy đủ, chỉ có điều thực hiện thế nào và kiểm tra giám sát điều đó ra sao. Do hiệu lực của luật bao giờ cũng lớn nên ban soạn thảo muốn đưa đạo đức nhà giáo vào luật để tăng tính thực thi.

Tiêu chí đầu tiên của một nhà giáo là phải đạt chuẩn về năng lực chuyên môn, nghề nghiệp, phẩm chất chính trị... và mỗi tiêu chuẩn này lại gắn với một tiêu chí cụ thể. Khi chuẩn nghề nghiệp giáo viên được ban hành sẽ là cơ sở quan trọng để các trường, cán bộ quản lý và nhà giáo xây dựng, điều chỉnh chương trình để hướng tới chuẩn đó. Ngay khi học trong trường sư phạm, giáo sinh đã phải hiểu chuẩn nghề nghiệp giáo viên là gì, khi đi dạy mình phải như thế nào...

Việc giám sát thực hiện đạo đức và nghề nghiệp giáo viên trước hết phải từ nhà trường. Không chỉ cán bộ quản lý mà ngay cả đồng nghiệp, học sinh cho đến phụ huynh đều có quyền giám sát thầy cô trong việc thực hiện đạo đức nhà giáo. Nhà giáo chịu sự giám sát của xã hội và kể cả học sinh cũng có thể giám sát thầy cô, tất nhiên trên cơ sở tôn trọng và lễ phép.

Ngày 28/4, Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo "Đạo đức và chuẩn nghề nghiệp nhà giáo, chuẩn cán bộ quản lý cơ sở giáo dục trong việc xây dựng Luật Nhà giáo". Theo nhiều giáo viên, cán bộ quản lý... giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo cần phải bị xử lý nghiêm. Bên cạnh đó, cần điều chỉnh tuổi làm việc của giáo viên sao cho phù hợp với từng bậc học bởi mầm non và tiểu học không thể sử dụng các giáo viên "có tuổi"... Có thể, cuối năm 2010, dự thảo Luật Nhà giáo sẽ được hoàn thành..


( Theo VnE)

Các tin khác
   Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái hướng dẫn thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” năm học 2009-2010.
   117 sỹ tử nhí náo nức thi tuyển vào trường PTDT nội trú huyện Văn Yên!
   TỔNG KẾT HỘI THI GIÁO VIÊN DẠY GIỎI CẤP HUYỆN NĂM HỌC 2008-2009
   Khai mạc hội thi giáo viên dạy giỏi bậc THCS huyện Văn Yên năm học 2008-2009
   Danh sách học sinh lọt vào đội tuyển đi thi học sinh giỏi THCS Tỉnh năm học 2008-2009
   15% trẻ em không thể đến trường vào mùa mưa
   Trường THCS Mỏ Vàng giao lưu TDTT chào mừng ngày thành lập QĐND Việt Nam
   Phương pháp giảng dạy hoá học ở bậc trung học cơ sở
   Cụm trường Ngòi A - Mậu Đông - Yên Thái giao lưu VN - TDTT chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
   Sẽ có ngân hàng 10.000 câu hỏi để đánh giá HS THCS
   64 triệu USD nâng cao giáo dục THCS vùng khó khăn nhất
Tìm theo ngày tháng năm:
TIN TỨC SỰ KIỆN

Sản phẩm tín dụng, vay không tài sản bảo đảm (20/5)

Thông báo kết quả tuyển dụng Viên chức sự nghiệp Giáo dục Đào tạo huyện Văn Yên năm học 2014-2015 (14/2)

Thông báo kết quả xét tuyển đặc cách viên chức sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên năm học 2014-2015 (2/2)

Điểm thi tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dục Đào tạo huyện Văn Yên năm học 2014-2015 (2/2)

Thông báo lịch thi kiến thức chung; thi chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dục và Đào huyện Văn Yên năm học 2014-2015 (16/1)

Công văn Số 17/SNV-CB,CC,VC về việc tuyển dụng viên chức đối với thí sinh đào tạo theo Đề án (15/1)

Thông báo thí sinh đủ điều kiện dự tuyển viên chức sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên năm học 2014-2015 (9/1)

Công văn Số 965/SNV-CB,CC,VC của Sở Nội vụ tỉnh Yên Bái ngày 24 tháng 12 năm 2014 về việc giới hạn tài liệu ôn thi môn: Kiến thức chung (31/12)

Hướng dẫn nội dung ôn tập phần chuyên môn nghiệp vụ chuyên ngành cho thí sinh đăng ký tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2014-2015 (28/12)

Thông báo thí sinh đủ điều kiện xét tuyển đăch các viên chức sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên năm học 2014-2015 (28/12)

LỊCH CÔNG TÁC
   Lịch công tác của đơn vị
   Lịch công tác của lãnh đạo
   Lịch công tác của cá nhân
TRA CỨU KẾT QUẢ THI, TN
   Kết quả xét TN Tiểu học
   Kết quả xét TN THCS
   Kết quả thi HSG các cấp
VĂN BẢN & BIỂU MẪU
   Văn bản, biểu mẫu pháp quy
   Văn bản, biểu mẫu nội bộ
CA KHÚC QUÊ HƯƠNG

TRA CỨU TỪ ĐIỂN
 

LIÊN KẾT NHANH
VAN YEN DISTRICT DEPARTMENT OF EDUCATION AND TRAINING
Address: 3 Street - Mau A Town - Van Yen District - Yen Bai Province
Tel: 0293.834.110 - Fax: 0293.834.447 / Email: pgddt.vanyen@yenbai.edu.vn
Copyright 2009 vanyen.edu.vn® - All Rights Reserved