TIN KHUYẾN HỌC
Tăng cường lãnh đạo của các cấp uỷ đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.
Cập nhập ngày 30/4/2009
Những năm qua, thực hiện chủ trương xã hội hoá giáo dục của Đảng và Nhà nước, các lực lượng xã hội trên địa bàn thành phố đã phát huy tốt vai trò và tham gia có hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài, tạo tiền đề quan trọng đẩy mạnh phong trào xây dựng xã hội học tập. Mạng lưới tổ chức Hội Khuyến học từng bước được hình thành và phát triển từ thành phố đến các thôn xóm, khu dân cư, dòng họ, các cơ quan đơn vị ... hoạt động đạt nhiều kết quả tốt. Phong trào thi đua xây dựng mô hình '' Gia đình hiếu học'', '' Dòng họ khuyến học'' được đẩy mạnh; 100% xã, phường, thị trấn đã thành lập và bước đầu phát huy hiệu quả của các Trung tâm học tập cộng đồng.

Tuy nhiên những kết quả đó chưa đáp ứng được yêu cầu trong quá trình đẩy nhanh CNH - HĐH, hội nhập quốc tế khi Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên của tổ chức Thương mại thế giới WTO. Nhận thức của một số cấp uỷ, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân về sự cần thiết, tầm quan trọng và lợi ích của công tác khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập chưa thực sự đầy đủ. Phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập phát triển không đồng đều, chuyển động chưa tích cực. Công tác tuyên truyền vận động các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân còn hạn chế, sự phối hợp giữa hoạt động giữa các ban ngành đoàn thể chưa chặt chẽ. Quy mô của Quỹ Khuyến học chưa tương xứng với tiềm năng của thành phố, việc phát hiện bồi dưỡng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác khuyến học, khuyến tài chưa được chú trọng.

Quán triệt quan điểm '' Chuyển dần mô hình giáo dục hiện nay sang mô hình giáo dục mở - mô hình học tập xã hội '' của Nghị quyết Đại hội X của Đảng, Nghị quyết Đại hội XIII Đảng bộ thành phố; quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về học tập suốt đời; tiếp tục thực hiện thắng lợi 3 mục tiêu giáo dục đào tạo: Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Triển khai thực hiện Chỉ thị số 11 - CT/TW ngày 13/4/2007 của Bộ Chính trị '' Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập''. Các cấp uỷ Đảng trên địa bàn thành phố cần tập trung đẩy mạnh, phát triển và nâng cao chất lượng các hoạt động khuyến học, khuyến tài trong thành phố. Huy động thu hút mọi lực lượng xã hội tham gia xây dựng xã hội học tập. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với tổ chức Hội Khuyến học các cấp củng cố, xây dựng phát triển hội tăng nhanh về số lượng, nâng cao về chất lượng hoạt động. Đẩy mạnh xã hội hoá, huy động nhiều nguồn lực của xã hội đầu tưcho các hoạt động khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên tuyên truyền về công tác khuyến học, khuyến tài. Biểu dương cổ vũ góp phần nhân rộng các gương cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến trong công tác này trên địa bàn thành phố.

( Theo haiphong.edu.vn)