HOẠT ĐỘNG KHÁC
Sân Hàng Đẫy, Thể Công– ĐT.LA 2-1: Chiến thắng của ông Hải!
Cập nhập ngày 10/5/2009
Đúng chất Hải “lơ”, ông thủng thẳng nói đầy vẻ khiêm nhường, rằng “chiến thắng là của anh Dũng”, nhưng vẻ mặt của ông Hải và cả những diễn biến trận đấu đã nói lên tất cả: ông Hải đã giúp Thể Công biết chiến thắng trở lại.

Tất cả những khó khăn của Thể Công khi mất 2 cầu thủ chạy cánh quan trọng nhất (Ngọc Duy và Bảo Khanh), khi cầu thủ ngoại đau đầu, khi những chấn thương loại khỏi cuộc chơi Văn Hiển, Quốc Vượng, khi sự sợ hãi bao trùm sau 4 trận thua liên tiếp đã được hóa giải.

Ông Hải hôm qua đã lần lượt sử dụng cả 5 cầu thủ ngoại. Và cả 5 đều đá hết sức. Francois ghi bàn. Nita cũng ghi bàn từ chấm penalty sau khi Nyom Nyom là người mang về. Rafael cũng đá. Và cả Diego cũng chơi, để lấp vào biên trái, dù thể lực, sức mạnh của cầu thủ này không hơn người bị cúm AH1N1.

Cũng không hẳn là không có ai đá tiền vệ trụ, vì Thể Công có 3 người đá sở trường ở chỗ đó vẫn ngồi trên ghế dự bị, nhưng ông Hải lại đôn Phước Tứ lên. Cái thú cầm bóng dâng cao, điểm mạnh tranh chấp và đá rát của trung vệ này được sử dụng khá hợp lý, để đương đầu với các tiền vệ của ĐTLA vốn không mạnh thể lực và ngại va chạm, mà Thể Công lại phòng ngự trung lộ tốt lên. 2 cánh cũng đảm bảo khi Duy Linh và nhất là Quốc Long được yêu cầu phải thay đổi cách đá.

Thanh Giang (16, giữa) là “tội đồ” của ĐTLA chiều qua

Nền tảng ấy khiến Thể Công chơi vững vàng trong hiệp một trước Gạch chủ động cầm bóng và tấn công. Bài xẻ biên từ chân Minh Phương, cho Việt Thắng di chuyển rồi đưa bóng vào trung lộ bị bẻ gãy. Thể Công ghi bàn trước, và chỉ bị gỡ hòa từ một pha bóng bắt không dính của thủ môn, rồi bị phạt đền.

Còn hiệp hai, khi Minh Phương xuống sức thê thảm, Antonio phải lùi về gánh đỡ, khi những Văn Hiệp, Quốc Huân cố cũng chưa chơi tròn vai, tức là ĐTLA như đánh mất hơn nửa sức mạnh, thì Thể Công chủ động dâng cao từ đầu chí cuối. Họ tạo ra được không dưới 2 cơ hội ngon ăn, và chỉ không ghi bàn vì Nyom Nyom quá vô duyên.

Và “Gạch” cũng giúp!

Khi Thể Công không có những tiền đạo đủ sắc và nền tảng thể lực, họ không đủ sức tự mình đánh bại ĐTLA. Thế nhưng, chính đội bóng này lại đá góp cả 2 tay giúp Thể Công chiến thắng, theo đúng cái cách mà họ đã từng giúp rất nhiều đội: trung vệ sai sót để đối phương ghi bàn.

Bàn thua đầu tiên của ĐTLA ở phút 29 là một pha phối hợp rất vụng của cặp trung vệ Rocha-Thanh Giang, người đầu tiên phán đoán sai, người thứ hai cài người không kín và thiếu quyết liệt để Francois trong thế “kẹp bánh mì” vẫn thoát ra được và tung cú úp mu ở cự ly 7m đánh bại Santos.

Bị thủng lưới trước, ĐTLA càng phải bỏ sở trường, dùng sở đoản, dâng cao tấn công, nên hàng thủ liên tục bị đánh úp, liên tục đứng trước các pha bóng 2 đánh 2, 3 đánh 2, 4 đánh 2 của Thể Công. Chỉ có điều các chân sút của Thể Công quá cùn nên ĐTLA mới không bị thua thêm ngay trong hiệp một.

Thể Công cũng có một sai sót, từ pha bắt bóng của thủ môn Mạnh Dũng, và Antonio đã kiếm được quả phạt đền rồi tự mình ghi bàn ở phút bù giờ hiệp một. Nhưng chỉ một lần duy nhất, không hơn!

Và khi Thể Công tưởng như chỉ có thể hòa vì không biết ghi bàn thì hàng thủ của ĐTLA lại “biếu”. Động tác kéo áo quá lộ của Thanh Giang tặng cho Thể Công quả phạt đền ở phút 88 và Nita đánh bại Santos từ chấm 11m.

Thế là hết. Tuần trăng mật (4 trận đầu bất bại) của ông Jose Luis ở ĐTLA kết thúc ở Hà Nội, nơi đội bóng này đã 6 năm qua mới chỉ thua 1 trận trước đó, thua chính Thể Công 0-2 năm 2003.

Còn bây giờ là tuần trăng mật của ông Hải với Thể Công!

(bongda.com.vn)