HOẠT ĐỘNG KHÁC
5 HLV xuất sắc nhất Premier League 08/09
Cập nhập ngày 5/6/2009
Vị trí HLV luôn đóng vai trò rất quan trọng trong bóng đá, chúng ta hãy cùng nhìn lại những gì các vị thuyền trưởng đã làm được tại giải ngoại hạng để xem ai đã thực hiện công việc của mình một cách tốt nhất ở mùa giải năm nay.

Sir Alex Ferguson (Manchester United)

Đã có lúc người hâm mộ nhắc tới khả năng giành cú ăn 5 lịch sử của Manchester United, nhưng cuối cùng “Quỷ đỏ” chỉ giành được cú ăn ba khi để mất hai danh hiệu quan trọng: Champions League và FA Cup. Nếu như việc để tuột mất chiếc cup FA không khiến Sir Alex Ferguson quá buồn thì việc để tuột ngai vàng Champions League vào tay Barcelona lại khiến vị chiến lược gia người Scotland mất ăn mất ngủ bởi theo đánh giá của ông, chức vô địch châu Âu là danh hiệu quan trọng số một mà các cầu thủ MU cần phải đặt được.

Sir Alex Ferguson (ảnh AP)

Không giành được cú ăn 5 lịch sử như mong đợi của nhiều người hâm mộ, nhưng những gì mà các cầu thủ MU làm được ở mùa giải năm nay cũng đáng để HLV Alex Ferguson đứng đầu danh sách những HLV xuất sắc nhất của Premier League 08/09. Không thể đăng quang tại Roma để trở thành CLB đầu tiên bảo vệ thành công ngôi vô địch Champions League kể từ khi giải đấu này đổi tên năm 1992, nhưng việc có tấm vé vào chơi trận chung kết cũng đủ để các đối thủ phải ngả mũ thán phục trước tài điều binh khiển tướng của Sir Alex. Với chức vô địch Premier League năm thứ 3 liên tiếp, HLV Ferguson đã giúp “Quỷ đỏ” cân bằng thành tích 18 lần vô địch nước Anh của Liverpool, qua đó cùng chia sẻ danh hiệu “đội bóng giàu thành tích nhất xứ sở sương mù” với đội bóng chủ sân Anfield.

Roy Hodgson (Fulham)

Với chỉ vỏn vẹn 11 triệu bảng để tuyển quân trong kỳ chuyển nhượng mùa hè năm trước, Roy Hodgson đã làm lên một điều kỳ diệu khi giúp Fulham có được vị trí thứ 7, .thành tích cao nhất trong lịch sử 130 năm của đội bóng. Việc vượt mặt một loạt các đội bóng lắm tiền nhiều của, giàu tham vọng như Tottenham hay Manchester City để giành một tấm vé dự Europa Cup ở mùa giải năm sau thực sự là một kỳ tích của Fulham và Hodgson.

Roy Hodgson (ảnh Getty)

Với những cầu thủ không được đánh giá cao, nhưng Hodgson đã biết cách kết gắn toàn đội lại thành một khối thống nhất, và thổi hồn vào lối chơi của đội bóng. Ở mùa giải năm nay Fulham đã hút được rất nhiều sự cổ vũ của các cổ động viên trung lập bởi lối chơi có bản sắc và đậm phong cách riêng.

David Moyes (Everton)

Nếu có một giải thưởng giành cho HLV xuất sắc nhất trong 5 năm gần đây, David Moyes xứng đáng là ứng cử viên số một cho danh hiệu này. Không được cấp nhiều tiền để chiêu mộ những tên tuổi lớn nhưng David Moyes đã biến Everton thành một trong những đội bóng khó chơi bậc nhất tại Premier League, một đối thủ đáng gờm của nhóm “Tứ đại gia”. Moyes đã giúp Everton lột xác nhờ một lối chơi dựa trên tinh thần đoàn kết của toàn đội. Sự kết hợp hoàn hảo giữa những ngôi sao đã luống tuổi nhưng giàu kinh nghiệm với những cầu thủ trẻ cũng là một điểm thành công trong phương pháp huấn luyện của Moyes.

David Moyes (ảnh The Sun)

Vị trí thứ 5 cùng ngôi vị á quân FA Cup có thể coi là một thành công với đội bóng không giàu có như Everton. Nhiều fan trung lập tin rằng Moyes và các học trò xứng đáng giành chức vô địch FA Cup năm nay, nhưng dù không thể đưa đội bóng lên bục cao nhất, Moyes vẫn xứng đáng là một trong những HLV xuất sắc nhất Premier League 08/09.

Tony Pulis (Stoke City)

Là một ứng cử viên sáng giá nhất cho một suất xuống hạng khi mùa giải chuẩn bị khởi tranh, nhưng Stoke City của Toni Pulis đã sớm an toàn với vị trí thứ 12 chung cuộc. Hull City, một đội bóng cũng vừa chân ướt chân ráo lên hạng thi đấu rất hay ở giai đoạn đầu mùa giải khiến Phil Brown nhận được rất nhiều lời ca ngợi, nhưng trải qua một chặng đường dài, chính Stoke chứ không phải Hull mới là tân binh đáng được ngợi khen. Điều đặc biệt của Stoke là luôn biết tận dụng lợi thế sân nhà để kiếm điểm.

Harry Redknapp (Tottenham Hotspur)

Đến Tottenham thay thế Juande Ramos trong bối cảnh đội bóng thành London đứng áp chót bảng xếp hạng, Harry Redknapp đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “giải cứu con tàu đắm Tottenham” khi đưa đội bóng kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 8 chung cuộc.

Không được chi đậm như Ramos nhứng Redknapp đã biết sử dụng tiền một cách hiệu quả. Điều đáng tiếc nhất với Redknapp là Tottenham không giành được vé dự Cup châu Âu ở mùa giải năm sau.

Thành Giang