HOẠT ĐỘNG KHÁC
Hàn Quốc gián tiếp giúp Triều Tiên dự World Cup 2010
Cập nhập ngày 20/6/2009
Nhờ kết quả thuận lợi ở cặp đấu Hàn Quốc - Iran, CHDCND Triều Tiên trở thành đội thứ tư ở châu Á góp mặt tại ngày hội bóng đá hành tinh hè sang năm.

Đây là lần đầu tiên sau 43 năm Triều Tiên mới được góp mặt tại sân chơi số một của bóng đá thế giới, kể từ World Cup 1966 tại Anh.

Trước loạt trận cuối cùng hôm qua, hai đội bóng thuộc bán đảo Triều Tiên chia nhau hai vị trí đầu bảng B vòng loại chót khu vực châu Á, với lần lượt 15 và 11 điểm. Hàn Quốc đã đoạt vé dự Wold Cup 2010 từ loạt trận trước và không còn nhiều động lực chiến đấu khi tiếp Iran ở Seoul trong loạt trận cuối cùng. Nhưng trước hơn 30.000 CĐV nhà, Hàn Quốc vẫn chơi cố gắng và rời sân với kết quả hòa 1-1, nhờ bàn gỡ ở phút 81 của Park Ji-sung.

Hàn Quốc (áo đỏ) đã giành vé từ lượt trận trước, nhưng vẫn chơi sòng phẳng
trước Iran, gián tiếp giúp Triều Tiên. Ảnh: Getty Images.

Nhờ Hàn Quốc cầm chân một trong hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp, Triều Tiên chỉ cần không thua trên sân đối thủ chính còn lại là Ảrập Xêut ở trận đấu bắt đầu sau đó một giờ là đủ giành suất thứ hai ở bảng này vào thẳng World Cup 2010. Trong khi đó, do kém đại diện Đông Á về hiệu số đối đầu, dù bằng điểm, Ảrập Xêut phải thắng bằng mọi giá mới có thể giành vé sang Nam Phi hè tới.

Với những mục tiêu khác nhau như vậy, nên dễ hiểu vì sao Triều Tiên chọn lối chơi phòng ngự tử thủ và dồn số đông lực lượng bên phần sân nhà để bảo vệ khung thành của thủ môn Ri Myong-guk. Ngược lại, Ảrập Xêut vào cuộc bằng lối đá tấn công ào ạt và gây sức ép liên tục bên phần sân đối phương. Nhưng những pha vây hãm ấy đều không hiệu quả trước hàng thủ chơi lăn xả và kỷ luật của Triều Tiên.

Dù chỉ rời sân với 10 người - do thẻ đỏ trực tiếp của tiền vệ Kim Jong-jun ở phút 89, Triều Tiên đã làm được điều cần làm, cầm hòa Ảrập Xêut để theo chân người anh em Hàn Quốc tranh tài tại vòng chung kết World Cup 2010.

Như vậy, cả 4 suất vào thẳng vòng chung kết World Cup 2010 đã có chủ. Trước hai đội bóng thuộc bán đảo Triều Tiên, Australia và Nhật Bản cũng đã giành vé trên chuyền tàu sang Nam Phi hè tới. Nửa suất còn lại dành cho khu vực châu Á sẽ được xác định qua cặp play-off giữa đội đứng thứ ba bảng B Ảrập Xêut với đội đứng thứ ba ở bảng A là Bahrain vào các ngày 5/9 và 9/9.

Triều Tiên (áo đỏ) đã thành công với lối đá phòng ngự tử thủ và nhờ đó,
giành được 1 điểm cần thiết để sang Nam Phi hè tới. Ảnh: Getty Images.

Đội thắng cặp đấu play-off châu Á này sẽ đá thêm hai trận play-off nữa với nhà vô địch châu Đại Dương là New Zealand vào các ngày 10/10 và 14/10 để tranh suất dự vòng chung kết World Cup 2010.

Ở World Cup 1966, Triều Tiên được xem như ngựa ô và là hiện tượng thú vị của giải. Sau khi vượt qua người khổng lồ Italy ở vòng bảng để cùng Liên Xô (cũ) vào tứ kết, họ đã dẫn trước Bồ Đào Nha 3-0 chỉ sau chưa đến 30 phút và làm đại gia này thất điên bát đảo bằng thứ bóng đá dữ dội. Nhưng trong một ngày xuất thần, huyền thoại Eusebio đã ghi 4 bàn, giúp Bồ Đào Nha thắng ngược Triều Tiên 5-3.

Theo VnExpress