TIN KHUYẾN HỌC
Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái: Đóng góp cho giáo dục đào tạo
Cập nhập ngày 24/6/2009
YBĐT - Hiện nay, mạng lưới giáo dục các cấp học, bậc học của tỉnh Yên Bái hình thành rộng khắp với 580 đơn vị trường học và trên 210 ngàn học sinh, sinh viên. Yên Bái đã hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học - chống mù chữ, phổ cập giáo dục trung học cơ sở và đang thực hiện phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi... Những kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của công tác khuyến học.

Thành lập năm 2000, đến nay, Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái đã phát triển mạng lưới tổ chức hội rộng khắp từ tỉnh tới cơ sở xã, phường, thị trấn, thôn bản, khu dân cư, dòng họ; từ thành phố, thị xã đến vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng có đông đồng bào dân tộc ít người, vùng đồng bào có đạo; từ các cơ quan hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang cho đến các doanh nghiệp.

Tất cả các huyện, thị, thành phố; các xã, phường, thị trấn; các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng chuyên nghiệp đều có tổ chức khuyến học; có 70% cơ quan hành chính sự nghiệp, 30% doanh nghiệp, 87 dòng họ có tổ chức và hoạt động khuyến học. Hội viên hội khuyến học hiện chiếm 10% dân số với gần 84 ngàn người.

Với mạng lưới tổ chức hội rộng khắp và lực lượng hội viên khá đông đảo, hội các cấp đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo. Trong đó phải kể đến công sức của nhân dân, của phụ huynh học sinh đóng góp xây dựng trường lớp chiếm 30% tổng số vốn ngân sách của Nhà nước đầu tư; vận động nhiều cá nhân có điều kiện tham gia tổ chức các trường, lớp tư thực, dân lập, góp phần xã hội hóa giáo dục, phát triển màng lưới trường lớp đến tận thôn, bản cũng như kiên cố hóa trường, lớp học. Hàng năm, Hội duy trì số quỹ từ 2 tỉ đồng trở lên, 80% nguồn quỹ này dùng cho khen thưởng, giúp đỡ, động viên các thầy, cô giáo và học sinh.

Trong 5 năm qua, đã khen thưởng, cấp học bổng cho trên 28 ngàn tập thể, cá nhân từ quỹ khuyến học, trong đó có trên 15 ngàn học sinh nghèo vượt khó, gần 3.000 học sinh thiệt thòi, có hoàn cảnh khó khăn... Hội Khuyến học tỉnh hiện chuẩn bị phát động gây quỹ trao 1.000 suất học bổng trong thời gian tới.

Với hoạt động khuyến học ngoài nhà trường, mô hình học sinh dân tộc học tại các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông tham gia xóa mù chữ cho người dân ngay tại thôn, bản trong dịp hè do Hội tổ chức làm điểm và nhân rộng đã xóa mù chữ cho hàng ngàn người. 5 năm qua, có 367 học sinh là người dân tộc của 6 trường phổ thông dân tộc nội trú tham gia dạy học tại thôn, bản và xóa mù chữ cho trên 5.250 người.

Bên cạnh đó, phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học đã cổ vũ, động viên, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần học tập của con em nhiều gia đình, dòng họ. Tỉnh Yên Bái đã có 6.000 hộ đạt tiêu chí gia đình hiếu học, trong đó hội các cấp khen thưởng hơn 100 gia đình. Nhiều dòng họ người dân tộc thiểu số ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa làm rất tốt công tác khuyến học, tạo điều kiện cho con em tham gia học tập tốt như dòng họ Sa ở xã Cát Thịnh, dòng họ Lý Kim ở xã Nậm Lành (Văn Chấn)...

Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái hiện đang hoàn thiện đề tài nghiên cứu: “Xây dựng mô hình xã hội học tập ở Yên Bái”. Hoạt động này sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy phát triển giáo dục đào tạo của tỉnh.

( Sưu tầm)