HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN
Ấm áp tình người
Cập nhập ngày 10/8/2009
Công đoàn các cấp từ tấm lòng thơm thảo của đoàn viên đã xây dựng nên các nguồn quĩ, góp phần quan trọng động viên công nhân viên chức và người lao động trong mỗi dịp lễ tết, đặc biệt giúp đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn sớm vượt lên ổn định cuộc sống.

Vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, không khí đón xuân trong các nhà của nhiều hộ gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nghèo trở nên ấm áp hơn khi Liên đoàn Lao động tỉnh tới chúc tết. Bằng nguồn Quỹ "Tấm lòng vàng", Liên đoàn Lao động tỉnh đã phân bổ quà tết tới CNVCLĐ nghèo thuộc liên đoàn lao động các huyện, thị thành phố và các công đoàn ngành. Không những vậy, các cấp công đoàn còn thăm hỏi chúc tết các cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, các đơn vị trực đêm giao thừa…với tổng số tiền gần 50 triệu đồng.

Tổ chức công đoàn các cấp còn phối hợp với chính quyền thăm và tặng trên 400 suất quà cho đoàn viên công đoàn thuộc đối tượng chính sách, hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá hàng trăm triệu đồng. Nhiều đơn vị trong khối sản xuất, kinh doanh còn thực hiện thưởng lương tháng thứ 13, tặng quà cho công nhân lao động trị giá từ 50.000 đồng đến 500.000 đồng/người. Cũng từ Quỹ "Tấm lòng vàng", Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức thăm và giúp đỡ 4 gia đình đoàn viên công đoàn bị cháy nhà ở Công ty cổ phần Chè Văn Hưng, Bệnh viện Đa khoa Lục Yên, ngành giáo dục huyện Văn Yên, và Liên đoàn Lao động huyện Mù Cang Chải, mỗi hộ 2 triệu đồng.

Liên đoàn Lao động tỉnh còn tặng giáo viên và học sinh nội trú trường phổ thông cơ sở Khao Mang, huyện Mù Cang Chải một chiếc ti vi màu và 100 chiếc chiếu trị giá 4 triệu đồng; tặng một ti vi cho hộ công nhân nghèo thuộc Liên đoàn Lao động huyện Trấn Yên; tặng một suất học bổng trị giá 500.000 đồng cho một học sinh học giỏi bị nhiễm chất độc da cam nhân "Tháng hành động vì trẻ em"; xét và trợ cấp khó khăn đột xuất cho 21 CNVCLĐ mỗi suất 500.000 đồng.

Bên cạnh đó, hưởng ứng chương trình vận động ủng hộ xây dựng "Mái ấm tình thương" cho phụ nữ nghèo do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ủng hộ 100 triệu đồng vào quĩ. Công đoàn các cấp cũng đã khảo sát và lập danh sách đề nghị Quỹ "Tấm lòng vàng" của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xét hỗ trợ kinh phí làm 31 nhà "Mái ấm công đoàn" năm 2009 cho đoàn viên công đoàn khó khăn; hoàn thiện hồ sơ và hỗ trợ kinh phí để xây dựng 5 nhà "Mái ấm công đoàn" theo Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVII đề ra.

Liên đoàn Lao động tỉnh trích hỗ trợ mỗi nhà "Mái ấm công đoàn" 25 triệu đồng. Đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao 2 nhà "Mái ấm công đoàn", trong đó một mái ấm ở huyện Trấn Yên và một ở Công ty May xuất khẩu Yên Bái. Công đoàn các cấp còn tích cực vận động CNVCLĐ, mỗi người ủng hộ 1 ngày lương cho Quỹ "Vì trẻ em", Quỹ "đền ơn đáp nghĩa" và Quỹ "Vì người nghèo".

Công đoàn các cấp và ngành tích cực hưởng ứng và tham gia có hiệu quả vào các hoạt động xã hội như: Công đoàn ngành giáo dục hỗ trợ tiền, sách giáo khoa, quần áo, vở viết… giúp đỡ giáo viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Văn Chấn, Trấn Yên, Yên Bình, thị xã Nghĩa Lộ và thành phố Yên Bái với tổng kinh phí trên 94 triệu đồng. Công đoàn ngành còn tặng 150 chiếc màn cho học sinh nội trú Trường phổ thông cơ sở Khao Mang (Mù Cang Chải); xét hỗ trợ kinh phí cho 524 học sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông và bổ túc trung học phổ thông năm học 2008 - 2009 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức hỗ trợ 100.000 đồng/học sinh/3 ngày thi. Từ nay đến cuối năm 2009, Công đoàn ngành giáo dục tiếp tục triển khai cuộc vận động "Hỗ trợ giáo dục vùng cao, vùng khó khăn".

Những tình cảm ấy đang thực sự sưởi ấm, tạo động lực để CNVCLĐ Yên Bái vươn lên thi đua lao động sản xuất, đẩy lùi gian khó, xây dựng cuộc sống no ấm, hạnh phúc.

Mạnh Hưng