HOẠT ĐỘNG ĐOÀN ĐỘI
VĂN YÊN: TÍCH CỰC CẢI THIỆN VẤN ĐỀ NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG TRONG TRƯỜNG HỌC
Cập nhập ngày 25/8/2011
Theo chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn II ,2006- 2010 đề ra mục tiêu đến năm 2010 là 100% trường học và 70% các gia đình ở nông thôn Việt Nam có nhà tiêu hợp vệ sinh, 85% dân số nông thôn đuợc sử dụng nước sạch. Tất cả các nhà trẻ, trường tiểu học, mầm non có đủ nước sạch và nhà vệ sinh hợp tiêu chuẩn.

Vấn đề nước sạch và vệ sinh môi trường là một mục tiêu hướng tới trong việc xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực trong các trường học trên địa bàn huyện Văn Yên. Với sự quan tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là ngân sách của nhà nước đã đầu tư cho việc kiên cố hoá trường lớp. Đặc biệt là chương trình cấp nước sạch và vệ sinh cho các trưòng học, đã được quan tâm và xây dựng. Giúp cho phụ huynh học sinh an tâm khi gửi con em mình tới trường.

Với mục tiêu này huyện Văn Yên đã đề ra mục tiêu chung cho huyện và các ngành liên quan.Với mục tiêu này cần có sự chung tay vào cuộc của các cấp chính quyền huyện Văn Yên, tổ chức phát triển vùng Văn Yên, các đơn vị doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện, và quan tâm tới vấn đề nước sạch và vệ sinh môi trường trong các trường học của huyện là một mục tiêu hướng tới trong việc xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực trong các trường học,và đưa vào tiêu chí chấm điểm cho các trường.Và lồng ghép vào các môn học, giúp cho thầy và trò của các trường nâng cao ý thức trong việc giữ gìn chung.

Các trường đã phải tìm nguồn nước, quy hoạch lại khu xây nhà vệ sinh cho giáo viên, học sinh, các trường nằm trong dự án phát triển vùng Văn Yên đã lập dự án và được tổ chức phát triển vùng Văn Yên  cấp kinh phí cho xây dựng cấc giếng nước và xây mới các công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn của y tế. Trong năm học 2010 – 2011 đã xây dựng mới 14 công trình nước sạch cho 14 trường, giúp cho học sinh và giáo viên của các trường có nguồn nước sạch để sử dụng.

Hiện nay các trường  trên địa bàn huyện Văn Yên đã có 338 công trình vệ sinh, trong đó công trình kiên cố là 152 công trình, bán kiên cố 80 công trình. Công trình nước sạch là 158 công trình, trong đó nước máy là 20 công trình, giếng đào 80 công trình, nước chảy 58 công trình. Những con số này đã nói lên sự nỗ lực của chính quyền và các cấp, đặc biệt là của ngành giáo dục và đào tạo Văn Yên, trong việc đảm bảo vệ sinh học đường cho học sinh của các cấp Tuy nhiên, hiện nay một số trường do cơ sở vật chất xuống cấp, điều kiện đảm bảo môi trường nước sạch chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà trường, một số cấp uỷ, chính quyền địa phương, cán bộ quản lý nhà trường chưa thực sự quan tâm đến công tác này nên số trường coá giếng nước, nhà tiêu đạt tiêu chuẩn chưa cao.

Trong thời gian tới, ngành giáo dục và đào tạo Văn Yên  cần phấn đấu hơn nữa để 100% các trường học có đầy đủ các giếng nước, công trình hợp vệ sinh . Có như thế thì việc nâng cao sức khoẻ cho học sinh được nâng cao, góp phần vào bảo vệ môi trường và sự phát triển bền vững của xã hội./

K.Chi