HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN
CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC HUỴÊN VĂN YÊN: THỰC HIỆNTỐT PHONG TRÀO XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HOÁ TRƯỜNG HỌC
Cập nhập ngày 8/9/2011
Nhận thức sâu sắc về vai trò trách, nhiệm của trường học và trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong việc xây dựng đời sống văn hoá ở trường học và các cơ quan quản lý giáo dục;

Công đoàn giáo dục huyện Văn Yên luôn nhận thức rõ và thực hiện tốt quan điểm : Giáo dục là một bộ phận của Cách mạng tư tưởng văn hoá, mọi hoạt động của giáo dục đều thể hiện nội hàm của văn hoá, trường học là cái nôi của văn hoá, nới đảm nhận chức năng giáo dục văn hoá đầy đủ nhất hệ thống và sáng tạo nhất, là trung tâm giữu gìn, xây dựng và phát huy nền văn hoá Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc. Vì vậy trong những năm qua công đoàn giáo dục đã thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, kết thúc năm học 2010- 2011 có trên 90% công đoàn viên xếp loại xuất sắc và loại khá, 57 cơ sở công đoàn vững mạnh xuất sắc và 20 công đoàn cơ sở vững mạnh.

Nhận thức sâu sắc về vai trò trách, nhiệm của trường học và trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong việc xây dựng đời sống văn hoá  ở trường học và các cơ quan quản lý giáo dục; Từ khi có Nghị quyết TW 5 khoá VIII “về việc  xây dựng nền văn hoá Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc” việc “xây dựng đời sống văn hoá cơ sở” trong công nhânh viên chức lao đông . Ngành giáo dục huyện Văn Yên đã thành lập ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hoá trường học, tổ chức cho cán bộ, giáo viên  xây dựng chương trình hành động, đăng ký phấn đấu xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa , gia đình văn hóa. Những khẩu hiệu hành động “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”; “ Tiêu chuẩn đơn vị trường học văn hoá ”; “Công đoàn cơ sở vững mạnh” là những khẩu hiệu chiến lược thường xuyên nhắc nhở CBGV thực hiện. Hàng năm trong hội nghị cán bộ công chức, CB,GV,NV đều ký cam kết xây dựng gia đình văn hoá, học sinh ký cam kết không mắc các tệ nạn xã hội, không vi phạm Luật giao thông...

Đặc biệt, việc nâng cao nhận thức cho đội ngũ nhà giáo về “Đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục”; Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; cuộc vận động  “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” Với chủ đề “ Yên Bái học tập và làm theo lời Bác ”, cuộc vận động “ Hai không” với bốn nội dung; và cuộc vận động “ Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Hàng năm nhân các ngày lễ, ngày kỷ niệm truyền thống như: Khai giảng năm học mới, ngày nhà giáo Việt Nam, ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam , ngày thành lập Công đoàn, ngày 8/3, 26/3... Công đoàn giáo dục huyện Văn Yên đã phối hợp với lãnh đạo phòng tổ chức nhiều phong trào, cuộc thi tìm hiểu về pháp luật, thi nữ công gia chánh; thi cán bộ công đoàn giỏi, tổ chức hội diễn văn nghệ ngành, thi đấu thể thao, hiện nay tất cả các trường đều có ít nhất một đội bóng chuyền nữ luyện tập thường xuyên và tham gia các thi đấu tại các giải do phòng, sở tổ chức.

Là ngành có tỷ lệ nữ chiếm hơn 90% trong ngành giáo , tuy mỗi chị em điều cố điều kiện, hoàn cảnh khác nhau nhưng đều chung một nhiệm vụ là giảng dạy và phục vụ công tác giảng dạy. Chị em tự rèn luyện phấn đấu xây dựng môi trường công tác lành mạnh, kỷ cương, coi nhà trường là mái ấm tình thương, xây dựng tình đoàn kết tạo điều kiện giúp đỡ nhau, động viên kịp thời chị em có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua các hoạt động, chị em thực sự đã thể hiện được vai trò trách nhiệm của người phụ nữ luôn phát huy phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, “ Nuôi con khoẻ dạy con ngoan ”, giữ gìn hạnh phúc gia đình, thực sự là người vợ đảm, người mẹ thứ hai của nhà trường.

Với nhận thức sâu sắc về ý nghĩa tác dụng của phong trào xây dựng đời sống văn hoá trường học, với sự chỉ đạo cụ thể, sâu sát và các biện pháp đa dạng, phong phú, hấp dẫn có sự phối hợp hài hoà với cán bộ công nhân viên chức trong ngành , có sự kiểm tra đánh giá tuyên dương khen thưởng kịp thời. Trong năm học vừa qua, công đoàn giáo dục huyện Văn Yên đã được công đoàn cấp trên tặng bằng khen đơn vị có phong trào xây dựng đời sống văn hoá tốt ...Phong trào xây dựng cơ quan văn hoá, gia đình văn hoá đã góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức lối sống, năng lực sáng tạo, sức khoẻ và tác phong công nghiệp cho CBGV, làm cho đời sống vật chất tinh của nhà giáo ngày càng được cải thiện. Đời sống văn hoá ở các trường học, cơ quan giáo dục ngày càng phong phú, lành mạnh. Ngành giáo dục huyện Văn Yên ngày càng có nhiều trường đẹp, khang trang bề thế, thực sự là học đường thân thiết, tôn nghiêm nơi nuôi dưỡng tài năng của dân tộc.