HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN
Hội thi “Cán bộ công đoàn cơ sở giỏi” ngành Giáo dục- Đào tạo tỉnh Yên Bái lần thứ nhất, năm 2011
Cập nhập ngày 1/12/2011
Đặc thù công tác của ngành lại rất phức tạp trong sử dụng lao động, quản lý hoạt động chuyên môn; chế độ chính sách đối với người lao động mang những đặc thù khác nhau do đó hoạt động của tổ chức công đoàn là vô cùng thiết thực đối với người lao động.

Ngành GD&ĐT hiện đang quản lý một đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đông nhất trong tất cả các ngành của tỉnh Yên Bái.

Đồng thời, tổ chức này phải có những cán bộ thật sự tâm huyết, năng động, đủ mạnh về chuyên môn cũng như hiểu biết về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, kĩ năng tổ chức hoạt động thì mới đáp ứng nhiệm vụ là tổ chức đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho trên 15.000 đoàn viên,lao động ở 9 công đoàn giáo dục huyện, thị, thành phố, 48 đơn vị trực thuộc và tham gia vào công tác quản lý Nhà nước, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở.

Xuất phát từ những đòi hỏi này, ngành GD&ĐT đã tiến hành tổ chức Hội thi cán bộ công đoàn cơ sở giỏi lần thứ nhất, năm 2011 nhằm đánh giá lại thực trạng đội ngũ cán bộ công đoàn ở cơ sở, giao lưu học tập về nghiệp vụ công đoàn, xây dựng đội ngũ cán bộ hạt nhân để từng bước nâng cao chất lượng của hoạt động công đoàn cơ sở...

Hội thi được tiến hành rất chu đáo từ cấp cơ sở. Các địa phương tùy vào điều kiện ở từng nơi mà tổ chức thi ở quy mô tập trung tại huyện, thị, thành phố hoặc thi theo cụm xã. Sau đó lựa chọn các thí sinh xuất sắc để tham gia vòng sơ khảo ở cấp tỉnh rồi đến vòng chung khảo.

Với con số, hơn ba nghìn người làm công tác công đoàn nhưng chỉ có 55 người đến được với vòng sơ khảo cấp tỉnh và 15 người lọt vào chung khảo đủ cho thấy sự chặt chẽ và nghiêm túc của hội thi. Đáng chú ý nhất là trong 15 thí sinh này đã có tới 4 người của huyện Yên Bình.

Các thí sinh phải trải qua hai nội dung thi là bốc thăm thi hiểu biết về tổ chức công đoàn, nghiệp vụ tổ chức hoạt động công đoàn, kĩ năng xử lý tình huống và thi năng khiếu. Nội dung kiến thức của cuộc thi rất đa dạng, đòi hỏi các thí sinh không chỉ hiểu biết sâu rộng về tổ chức hoạt động công đoàn mà còn phải có kiến thức về luật pháp; kĩ năng xử lý tình huống nhanh, chính xác và phải có nghiệp vụ chuyên môn sư phạm tốt để gắn được hoạt động công đoàn với công tác chuyên môn.

Chẳng hạn, tình huống đưa ra để thí sinh  xử lý là: "Đồng chí cho biết thành phần và quy trình đánh giá xếp loại chuẩn hiệu trưởng? Đơn vị đồng chí đã đánh giá phân xếp loại hiệu trưởng chưa? Vai trò của công đoàn cơ sở trong phối hợp thực hiện quy trình này như thế nào?”.

Một tình huống khác đặt ra là: “Đồng chí cho biết quyền bình đẳng của phụ nữ trong quan hệ lao động được Bộ Luật Lao động quy định như thế nào?”. Có những câu hỏi đặt ra yêu cầu thí sinh phải giải quyết tình huống bất ngờ như: "Đại hội công đoàn cơ sở bầu số lượng ban chấp hành công đoàn 5 ủy viên”.

“Kết quả bầu lần thứ nhất có 4 đồng chí trúng ban chấp hành công đoàn. Là người điều hành đại hội, đồng chí sẽ xử lý tiếp theo như thế nào?" hoặc là: "Trong thời gian chưa tổ chức phiên họp thứ nhất của ban chấp hành công đoàn khóa mới thì ai là người điều hành công việc của ban chấp hành công đoàn cơ sở".

Còn rất nhiều tình huống câu hỏi khó và phức tạp khác đặt ra với thí sinh như việc phải xử lý như thế nào đối với những trường hợp giáo viên bị làm sai chế độ bảo hiểm xã hội; những trường hợp bị ban giám hiệu vi phạm hợp đồng lao động... nhưng tất cả thí sinh đều trả lời tốt, đáp ứng được yêu cầu của ban tổ chức hội thi.

Riêng với phần thi năng khiếu, 15  thí sinh đã cho thấy mỗi người có một tài năng khác nhau và không ít người đã mang đến sự bất ngờ về tài năng của mình làm cho hội thi thêm phần sôi động, hấp dẫn.

Theo đánh giá của ban tổ chức hội thi cho dù các thí sinh công tác ở vùng thấp hay vùng cao, vùng nông thôn hay thành thị, thí sinh là người dân tộc thiểu số nhưng trình độ rất đồng đều. Họ thực sự là những hạt nhân ưu tú trong hoạt động công đoàn cơ sở.

Đông đảo cán bộ, giáo viên, sinh viên đến dự hội thi đều nhận thấy nhiệm vụ của những người làm công tác công đoàn thực sự là nặng nề và vô cùng quan trọng. Đó là những thành công của hội thi đã vượt hơn cả sự mong đợi mà ban tổ chức đặt ra.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải đặc biệt cho công đoàn ngành giáo dục huyện Yên Bình, đơn vị có nhiều thí sinh tham gia vòng chung khảo.  Giải nhất cá nhân đã thuộc về thí sinh Nguyễn Thị Bảy – Chủ tịch CĐCS Trường THCS xã Thịnh Hưng (huyện Yên Bình), giải nhì: thí sinh Hoàng Ngọc Tuấn – Chủ tịch CĐCS Trường tiểu học Kim Đồng, thị trấn Yên Bình (huyện Yên Bình) và thí sinh Vũ Thị Lân – Tổ trưởng tổ CĐ, CĐCS Trường mầm non Yên Thịnh (thành phố Yên Bái). Giải ba gồm các thí sinh: Vũ Thị Ngọc Hiếu – Chủ tịch CĐCS Trường THCS xã An Thịnh (huyện Văn Yên); Nguyễn Quốc Dũng – Phó chủ tịch, CĐCS Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái; Nguyễn Thị Tân – Tổ trưởng tổ CĐ, CĐCS Trường THPT Nguyễn Huệ (thành phố Yên Bái). Ban tổ chức Hội thi còn trao nhiều giải khuyến khích và giải phụ cho các thí sinh tham gia.

Đây cũng chính là những tiền đề tốt để nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, giúp cho công đoàn viên ngày càng tin tưởng ở vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn và ngày càng có nhiều nhân tố mới tham gia xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh.