TRANG CHỦ  | THƯ ĐIỆN TỬ  |  DIỄN ĐÀN  | SƠ ĐỒ SITE  |  LIÊN HỆ  
GIỚI THIỆU CHUNG
    Lịch sử truyền thống
    Cơ cấu tổ chức
    Mạng lưới trường lớp
TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN
    Tin tức văn phòng
    Tin địa phương
    Tin tức công nghệ
    Tin tức giáo dục
    Tập san GD-ĐT
H.ĐỘNG CHUYÊN MÔN
    Giáo dục mầm non
    Giáo dục tiểu học
    Giáo dục THCS
    Giáo dục thường xuyên
H.ĐỘNG ĐOÀN THỂ
    Hoạt động công đoàn
    Hoạt động Đoàn-Đội
    Khuyến học
    Các hoạt động khác
THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ
    Tài liệu/Học liệu
    Giáo án điện tử
    Ngân hàng đề thi
    Phần mềm
HỎI ĐÁP
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Vũ Minh Huê
Bà Vũ Minh Huê-TP
Nguyễn Thúc Mạnh
Nguyễn Thúc Mạnh
Vũ Thành Đồng
Vũ Thành Đồng
LỊCH & THỜI GIAN
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn: nữ cán bộ, giáo viên nghỉ chế độ hưu trí ở tuổi nào là phù hợp nhất?
55 tuổi
>55 tuổi
<55 tuổi
Ý kiến khác
LIÊN KẾT WEBSITE
Lượt truy cập
1495667
      HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN
Hội thi “Cán bộ công đoàn cơ sở giỏi” ngành Giáo dục- Đào tạo tỉnh Yên Bái lần thứ nhất, năm 2011
Cập nhập ngày 1/12/2011
Đặc thù công tác của ngành lại rất phức tạp trong sử dụng lao động, quản lý hoạt động chuyên môn; chế độ chính sách đối với người lao động mang những đặc thù khác nhau do đó hoạt động của tổ chức công đoàn là vô cùng thiết thực đối với người lao động.

Ngành GD&ĐT hiện đang quản lý một đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đông nhất trong tất cả các ngành của tỉnh Yên Bái.

Đặc thù công tác của ngành lại rất phức tạp trong sử dụng lao động, quản lý hoạt động chuyên môn; chế độ chính sách đối với người lao động mang những đặc thù khác nhau do đó hoạt động của tổ chức công đoàn là vô cùng thiết thực đối với người lao động.

Đồng thời, tổ chức này phải có những cán bộ thật sự tâm huyết, năng động, đủ mạnh về chuyên môn cũng như hiểu biết về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, kĩ năng tổ chức hoạt động thì mới đáp ứng nhiệm vụ là tổ chức đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho trên 15.000 đoàn viên,lao động ở 9 công đoàn giáo dục huyện, thị, thành phố, 48 đơn vị trực thuộc và tham gia vào công tác quản lý Nhà nước, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở.

Xuất phát từ những đòi hỏi này, ngành GD&ĐT đã tiến hành tổ chức Hội thi cán bộ công đoàn cơ sở giỏi lần thứ nhất, năm 2011 nhằm đánh giá lại thực trạng đội ngũ cán bộ công đoàn ở cơ sở, giao lưu học tập về nghiệp vụ công đoàn, xây dựng đội ngũ cán bộ hạt nhân để từng bước nâng cao chất lượng của hoạt động công đoàn cơ sở...

Hội thi được tiến hành rất chu đáo từ cấp cơ sở. Các địa phương tùy vào điều kiện ở từng nơi mà tổ chức thi ở quy mô tập trung tại huyện, thị, thành phố hoặc thi theo cụm xã. Sau đó lựa chọn các thí sinh xuất sắc để tham gia vòng sơ khảo ở cấp tỉnh rồi đến vòng chung khảo.

Với con số, hơn ba nghìn người làm công tác công đoàn nhưng chỉ có 55 người đến được với vòng sơ khảo cấp tỉnh và 15 người lọt vào chung khảo đủ cho thấy sự chặt chẽ và nghiêm túc của hội thi. Đáng chú ý nhất là trong 15 thí sinh này đã có tới 4 người của huyện Yên Bình.

Các thí sinh phải trải qua hai nội dung thi là bốc thăm thi hiểu biết về tổ chức công đoàn, nghiệp vụ tổ chức hoạt động công đoàn, kĩ năng xử lý tình huống và thi năng khiếu. Nội dung kiến thức của cuộc thi rất đa dạng, đòi hỏi các thí sinh không chỉ hiểu biết sâu rộng về tổ chức hoạt động công đoàn mà còn phải có kiến thức về luật pháp; kĩ năng xử lý tình huống nhanh, chính xác và phải có nghiệp vụ chuyên môn sư phạm tốt để gắn được hoạt động công đoàn với công tác chuyên môn.

Chẳng hạn, tình huống đưa ra để thí sinh  xử lý là: "Đồng chí cho biết thành phần và quy trình đánh giá xếp loại chuẩn hiệu trưởng? Đơn vị đồng chí đã đánh giá phân xếp loại hiệu trưởng chưa? Vai trò của công đoàn cơ sở trong phối hợp thực hiện quy trình này như thế nào?”.

Một tình huống khác đặt ra là: “Đồng chí cho biết quyền bình đẳng của phụ nữ trong quan hệ lao động được Bộ Luật Lao động quy định như thế nào?”. Có những câu hỏi đặt ra yêu cầu thí sinh phải giải quyết tình huống bất ngờ như: "Đại hội công đoàn cơ sở bầu số lượng ban chấp hành công đoàn 5 ủy viên”.

“Kết quả bầu lần thứ nhất có 4 đồng chí trúng ban chấp hành công đoàn. Là người điều hành đại hội, đồng chí sẽ xử lý tiếp theo như thế nào?" hoặc là: "Trong thời gian chưa tổ chức phiên họp thứ nhất của ban chấp hành công đoàn khóa mới thì ai là người điều hành công việc của ban chấp hành công đoàn cơ sở".

Còn rất nhiều tình huống câu hỏi khó và phức tạp khác đặt ra với thí sinh như việc phải xử lý như thế nào đối với những trường hợp giáo viên bị làm sai chế độ bảo hiểm xã hội; những trường hợp bị ban giám hiệu vi phạm hợp đồng lao động... nhưng tất cả thí sinh đều trả lời tốt, đáp ứng được yêu cầu của ban tổ chức hội thi.

Riêng với phần thi năng khiếu, 15  thí sinh đã cho thấy mỗi người có một tài năng khác nhau và không ít người đã mang đến sự bất ngờ về tài năng của mình làm cho hội thi thêm phần sôi động, hấp dẫn. 

Theo đánh giá của ban tổ chức hội thi cho dù các thí sinh công tác ở vùng thấp hay vùng cao, vùng nông thôn hay thành thị, thí sinh là người dân tộc thiểu số nhưng trình độ rất đồng đều. Họ thực sự là những hạt nhân ưu tú trong hoạt động công đoàn cơ sở.

Đông đảo cán bộ, giáo viên, sinh viên đến dự hội thi đều nhận thấy nhiệm vụ của những người làm công tác công đoàn thực sự là nặng nề và vô cùng quan trọng. Đó là những thành công của hội thi đã vượt hơn cả sự mong đợi mà ban tổ chức đặt ra.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải đặc biệt cho công đoàn ngành giáo dục huyện Yên Bình, đơn vị có nhiều thí sinh tham gia vòng chung khảo.  Giải nhất cá nhân đã thuộc về thí sinh Nguyễn Thị Bảy – Chủ tịch CĐCS Trường THCS xã Thịnh Hưng (huyện Yên Bình), giải nhì: thí sinh Hoàng Ngọc Tuấn – Chủ tịch CĐCS Trường tiểu học Kim Đồng, thị trấn Yên Bình (huyện Yên Bình) và thí sinh Vũ Thị Lân – Tổ trưởng tổ CĐ, CĐCS Trường mầm non Yên Thịnh (thành phố Yên Bái). Giải ba gồm các thí sinh: Vũ Thị Ngọc Hiếu – Chủ tịch CĐCS Trường THCS xã An Thịnh (huyện Văn Yên); Nguyễn Quốc Dũng – Phó chủ tịch, CĐCS Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái; Nguyễn Thị Tân – Tổ trưởng tổ CĐ, CĐCS Trường THPT Nguyễn Huệ (thành phố Yên Bái). Ban tổ chức Hội thi còn trao nhiều giải khuyến khích và giải phụ cho các thí sinh tham gia.

Đây cũng chính là những tiền đề tốt để nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, giúp cho công đoàn viên ngày càng tin tưởng ở vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn và ngày càng có nhiều nhân tố mới tham gia xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh.

 


Các tin khác
   Sản phẩm tín dụng, vay không tài sản bảo đảm
   Ngành Giáo dục huyện Văn Yên tổ chức giải bóng chuyền nữ truyền thống lần thứ II năm 2013
   Trường TH Phong Dụ Thượng khánh thành 5 phòng nhà ở công vụ cho giáo viên
   Hội thi Công đoàn giỏi cấp cơ sở năm 2011
   CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC HUỴÊN VĂN YÊN: THỰC HIỆNTỐT PHONG TRÀO XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HOÁ TRƯỜNG HỌC
   Giao lưu thể thao khối thi đua Phòng giáo dục và Đào tạo
   Hội Cựu giáo chức huyện Văn Yên tổ chức tổng kết năm 2010
   Điều chỉnh lương tối thiểu năm 2011 lên 830.000 đồng/tháng
   Ấm áp tình người
   Mít tinh kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Công đoàn việt nam
   Trường tiểu học Võ Thị Sáu tổ chức lễ phát động quyên góp giúp đỡ học sinh và giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn
   Công đoàn ngành Giáo dục - Đào tạo Yên Bái: Chăm lo đời sống giáo viên vùng cao
   HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG ĐOÀN NGÀNH GIÁO DỤC TỈNH YÊN BÁI
   Đêm giao lưu văn nghệ chào mừng ngày thành lập công đoàn Việt Nam
   Ban chấp hành công đoàn ngành tổ chức giải bóng chuyền nữ cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên lần thứ I năm 2009
Tìm theo ngày tháng năm:
TIN TỨC SỰ KIỆN

Sản phẩm tín dụng, vay không tài sản bảo đảm (20/5)

Thông báo kết quả tuyển dụng Viên chức sự nghiệp Giáo dục Đào tạo huyện Văn Yên năm học 2014-2015 (14/2)

Thông báo kết quả xét tuyển đặc cách viên chức sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên năm học 2014-2015 (2/2)

Điểm thi tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dục Đào tạo huyện Văn Yên năm học 2014-2015 (2/2)

Thông báo lịch thi kiến thức chung; thi chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dục và Đào huyện Văn Yên năm học 2014-2015 (16/1)

Công văn Số 17/SNV-CB,CC,VC về việc tuyển dụng viên chức đối với thí sinh đào tạo theo Đề án (15/1)

Thông báo thí sinh đủ điều kiện dự tuyển viên chức sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên năm học 2014-2015 (9/1)

Công văn Số 965/SNV-CB,CC,VC của Sở Nội vụ tỉnh Yên Bái ngày 24 tháng 12 năm 2014 về việc giới hạn tài liệu ôn thi môn: Kiến thức chung (31/12)

Hướng dẫn nội dung ôn tập phần chuyên môn nghiệp vụ chuyên ngành cho thí sinh đăng ký tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2014-2015 (28/12)

Thông báo thí sinh đủ điều kiện xét tuyển đăch các viên chức sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên năm học 2014-2015 (28/12)

LỊCH CÔNG TÁC
   Lịch công tác của đơn vị
   Lịch công tác của lãnh đạo
   Lịch công tác của cá nhân
TRA CỨU KẾT QUẢ THI, TN
   Kết quả xét TN Tiểu học
   Kết quả xét TN THCS
   Kết quả thi HSG các cấp
VĂN BẢN & BIỂU MẪU
   Văn bản, biểu mẫu pháp quy
   Văn bản, biểu mẫu nội bộ
CA KHÚC QUÊ HƯƠNG

TRA CỨU TỪ ĐIỂN
 

LIÊN KẾT NHANH
VAN YEN DISTRICT DEPARTMENT OF EDUCATION AND TRAINING
Address: 3 Street - Mau A Town - Van Yen District - Yen Bai Province
Tel: 0293.834.110 - Fax: 0293.834.447 / Email: pgddt.vanyen@yenbai.edu.vn
Copyright 2009 vanyen.edu.vn® - All Rights Reserved